Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” Lần thứ 7 năm 2020

Tổ chức các hot động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam”

Lần thứ 7 năm 2020

Thực hiện Công văn số 557/SGDĐT-GDTrHTX ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Sở GDĐT Bình Dương về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7;

Căn cứ vào công văn số 102/PGDĐT-TVTB của Phòng Giáo dục đào tạo huyện Phú Giáo ngày 15 tháng 4 năm 2020 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” lần thứ 7 năm 2020;

Căn cứ vào tình hình thực tế của thư viện trường Tiểu học Phước Hòa A;

Trường TH Phước Hòa A xây dựng kế hoạch Tổ chức các hoat động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” lần thứ 7 năm 2020 như sau:

I. MỤC ĐÍCH

Ngày Sách Việt Nam được tổ chức (ngày 21/4 hằng năm) nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống con người.

Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức học, học tập suốt đời của người dân đặc biệt là học sinh, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách; tôn vinh giá trị của sách, tôn vinh những người tham gia sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ và quảng bá sách.

Nâng cao trách nhiệm của các cơ sở giáo dục trong việc tham gia xây dựng và phát triển văn hóa đọc cho giáo viện và học sinh.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG:

1. Thời gian và địa điểm : trong tháng 4 năm 2020.

Địa điểm: phòng thư viện trường, trên website của trường.

1. Đối tượng tham gia: Toàn thể CB, GV, NV và học sinh toàn trường.

3.1. Trưng bày sách (19/04/2020 – 30/04/2020) (nếu hết dịch Covid 19)

Trưng bày các sách tham khảo dành cho CB-GV-NV, sách thiếu nhi – sách tham khảo dành cho học sinh trong năm học 2019-2020.

3.2. Phát động phong trào đọc sách trong thư viện Nhà trường (nếu hết dịch Covid 19)

Giới thiệu một số sách hay và bổ ích theo chủ đề, bổ sung các đầu sách hấp dẫn, phù hợp với tâm lý lứa tuổi.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường tham gia đọc sách.

3.3. Tổ chức quyên góp sách, vở (19/4 đến 29/4/2019) (nếu hết dịch Covid 19):

Vận động phụ huynh “Góp một quyển sách để con mình đọc được nhiều quyển sách”.

Phát động chương trình thu gom, ủng hộ sách giáo khoa, sách tham khảo từ học sinh các lớp.

3.4. Khuyến khích CB-GV-NV, học sinh tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển văn hóa đọc như: “Cuốn sách đầu tiên”, “Điểm sách hay”, cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc năm 2020” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

3.5. CB-GV-NV và học sinh tham gia Hội sách online chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020 bắt đầu từ ngày 19/4 – 20/5/2020, tại sàn Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

3.6. Tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách theo các chủ đề.

1. a) Chủ đề:

+ Bác Hồ với văn hóa đọc.

+ Kỷ niệm 45 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

+ Di sản văn hóa Bình Dương trong dòng chảy chung của cả nước.

+ Ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng

1. b) Hình thức thực hiện:

Giới thiệu sách trên trang Wedsite của nhà trường.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Thư viện – Thiết bị chủ động phối hợp với Đoàn, Đội xây dựng kế hoạch; tổ chức thực hiện và tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện theo quy định;
  2. Cán bộ thư viện giới thiệu tài liệu, sách báo có tại thư viện phục vụ các giáo viên và học sinh; phát động phong trào đọc sách trong thư viện đến từng học sinh;
  3. Các tổ trưởng thông báo đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong tổ hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam;
  4. GVCN triển khai kế hoạch đến tất cả học sinh, vận động phụ huynh, học sinh tham gia quyên góp sách.
  5. Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy, sách điện tử,…); hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi.
  6. Giới thiệu kho tài nguyên điện tử cho phép cộng dồng truy cập và khai thác đến CB-GV-NV và phụ huynh học sinh tham khảo để tìm đọc các cuốn sách hay như: Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, LibriVox Free Audio Books, National Emergency Library, OpenStax của Đại học Rice, Nhà xuất bản Đại học Cambridge… để tìm kiếm, mượn đọc trực tuyến, hoặc đăng ký đế tải về đọc trên máy tính cá nhân phục vụ cho học tập, nghiên cứu và công việc.

Trên đây là kế hoạch tổ chức các hoat động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” lần thứ 7 năm 2020. Đề nghị các bộ phận triển khai thực hiện nghiêm túc để ngày hội được thành công tốt đẹp./.

Nơi nhận:                                                                  HIỆU TRƯỞNG

BGH;

– CBTVTB;

– Đoàn TN, TPT Đội;